Bài viết mới
Download Free FREE High-quality Joomla! Designs • Premium Joomla 3 Templates BIGtheme.net
Home / Tìm hiểu về các loại sáo / Sáo Trúc Trung Hoa

Sáo Trúc Trung Hoa

Sáo Trúc Trung Hoa là gì – Tìm hiểu về sáo dizi Trung hoa.

Sáo trúc trung hoa là  một loại sáo  đặc trưng của Trung Quốc. Còn được gọi là sáo tàu, hoặc sáo dizi, hay sáo trúc dizi. Với cấu tạo cơ bản gồm 6 lỗ bấm , 1 lỗ thoát âm và 2 lỗ buộc dây trang trí, và cũng có tác dụng định âm. Sáo trúc dizi có các lỗ bấm được thiết kế theo hệ thống Ngũ cung của âm nhạc Trung Quốc. Trên thân cây sáo trúc trung hoa thường có nhiều dây màu quấn quanh với mục đích trang trí. Tuy vậy, các dây này còn giúp cố định thân sáo chắc chắn, hạn chế các tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến cây sáo, tránh tình trạng vỡ hoặc bị nứt. Ngoài ra một đặc trưng khác của sáo trúc Dizi là có lỗ dán màng nằm giữa lỗ thổi và những lỗ bấm để tạo âm rung. Lỗ này dán 1 màng mỏng bằng ruột cây tre hoặc bằng giấy bóng mỏng hoặc giấy chuyên dụng. Sáo tàu Dizi thường có nhiều dây màu quấn quanh thân sáo. Ngoài vai trò trang trí, các dây này còn giúp cố định thân sáo chắc chắn, hạn chế các tác động và bị nứt. Sáo trúc trung hoa thường được ghép lại từ 2 đoạn thông qua khớp nối, phun sơn siều bền và bóng hoặc chạm khắc đẹp.

Các loại sáo trúc trung hoa

Trước tiên phải kể đến các loại sáo trúc dizi bao gồm dizi có khớp nối, dizi không khớp nối, hoặc chia theo nhiều màu khác nhau như trắng, đen, xanh, nâu,…. như ở dưới đây.

 

 

Sáo dizi có rất nhiều màu sắc đẹp,bắt mắt, âm thanh lại rất đặc trưng nên hiện nay rất đựa ưa chuộng ở Việt Nam.

Cách chơi Sáo trúc trung hoa

Cách thổi của Sáo trúc trung hoa này không quá khác nhau. Sự khác biệt duy nhất ở đây là kĩ thuật rung hơi khi thổi và màng rung của sáo. Việc dán đúng màng rung là một điều quan trọng. Nó sẽ quyết định cây sáo của bạn cho ra âm thanh như thế nào. Nếu dán căng quá thì âm sẽ không rung, không hay. Còn ngược lại nếu trùng quá sẽ cho ra tiếng rè rè. vì vậy bạn phải điều chỉnh như thế nào sao cho hợp lý.

Nếu bạn mới tập chơi Sáo trúc dizi thì nên dùng băng dính dán tại lỗ màng rung trước, tập thổi lên tất cả các nốt sáo . Nếu thổi tốt rồi chúng ta mới nên dán màng rung.

Chúc các ban tập thổi thành công

Xem thêm về các sản phẩm tại: Sáo Trúc Trung Hoa

Comments

comments

Về Shop Sáo Cao kiên

Bài Viết Liên Quan

Sáo Đô C5 Là Gì ?

Bài viết xin được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm về một …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *