Bài viết mới
Download Free FREE High-quality Joomla! Designs • Premium Joomla 3 Templates BIGtheme.net
Home / Tìm hiểu về các loại sáo / Sáo Tàu Dizi Là Gì ?

Sáo Tàu Dizi Là Gì ?

Sáo Tàu Dizi Là Gì ?

Sáo tàu (dizi) là một loại sáo được phổ bến rộng rãi ở đất nước Trung Quốc . Về cơ bản, sáo tàu được thiết kế dựa trên hệ thống ngũ cung của nền âm nhạc Trung Hoa. Về cơ bản cây sáo tàu khá giống với cây sáo nứa hay cây sáo trúc ở việt nam.

Cấu tạo và nguyên liệu làm ra cây sáo tàu dizi là gì ?

-Một cây dizi thường bao gồm: Thân sáo chứa lỗ thổi, lỗ thoát hơi, lỗ định âm,lỗ dán màng rung và các lỗ bấm, khới nối gồm có khớp đơn và khớp kép, cuối cùng là phần trang trí gồm có cước quấn và dây treo.

-Các phụ kiện đi kèm theo sáo gồm: túi nhung, màng rung, dây treo

-Hệ lỗ thoát hơi, định âm phổ biến của dizi là hệ hai lỗ thoát hơi 1 thẳng hàng, 2 lỗ định âm song song hai lỗ này có công dụng là để treo dây.

-Lỗ dán màng rung được đặt ở giữa nốt sib và lỗ thổi, vị trí của lỗ màng rung rất quan trọng và nó ảnh hưởng đến âm sắc của tiếng sáo.

 

-Phần trang trí và bảo vệ sáo: Dizi thường được quấn nhiều vòng dây lên thân sáo ngoài việc có tác dụng trang trí cho cây sáo thêm phần lộng lẫy nó còn có tác dụng bảo vệ cây sáo chống xước, chống nứt, nó còn có tác dụng giảm độ vang của cây sáo làm cho tiếng sáo mềm mại hơn, làm cho tiếng sáo được chắc chắn hơn. 

-Thân của cây sáo tàu dizi được làm bằng trúc tàu được phơi khô hoặc sấy một cách cẩn thận. Một số trúc ở một vài shop còn được phơi khô vài năm để cho trúc được phơi khô một cách hoàn toàn tự nhiên.

 

Các Loại dizi

-Dựa vào âm sắc của một cây sáo dizi mà mọi người có thể phân loại theo tone khác nhau như: Đô, rê, mi, pha, son, la, si…. Tone sáo mà mọi người hay chơi nhiều nhất là tone La và tone Đô.

Dựa vào kết cấu của một cây sáo mà mọi người chia sáo dizi thành sáo có khớp và sáo không khớp. Sáo không khớp cũng giống sáo nứa việt liền mạch từ trên xuống dưới. Về phần dizi có khớp thì có khác một chút so với sáo không có khớp ở chỗ dizi có một khớp lối chia cây sáo thành hai phần riêng biệt tách rời, nhưng khi thổi thì khớp lối đó lại được gắc vào nhau thành một thể thống nhất. Do tính lưu động và độ  thẩm mỹ của cây dizi có khớp thì cây dizi có khớp đươc người dâm ưa chuộng hơn.

Ngoài hai chỉ tiêu trên người ta còn phân biệt các loại dizi thành nhiều loại để dễ gọi tên hơn vd: dizi trúc tím, dizi khớp đồng, dizi xanh ngọc…

Sự khác biệt của sáo nứa việt nam so với sáo tàu dizi là gì ?

-Dizi có lỗ dán màng rung có công dụng chính là tạo ra âm thanh đặc biệt của cây dizi

-Nốt si của dizi thường bị non hơn so với các loại sao thông thường mà các bạn hay chơi

-Nốt do2 và do3 khó thổi hơn so với các loại sáo khác.

Cách chơi sáo tàu dizi

Về cơ bản cách thổi dizi cũng giống như những cây sáo khác nhưng để thổi được dizi thành thạo đòi hỏi bạn phải có một lương hơi đủ mạnh. Về kỹ thuật bạn nên chú trọng về phần rung hơi, bạn cần kiểm soát tốt lượng hơi của mình để làm sao tạo ra được âm hay nhất

Những tiêu chí cho khi chọn mua sáo tàu dizi là gì ?

Muốn chọn được một cây sáo tàu dizi tốt trước hết chuẩn âm, rung tốt và âm sắc trong.

Về màng rung phải dán chuẩn và bạn nên chọn loại tốt vì nó ảnh hưởng lớn nhất đến âm sắc của cây dizi;.

 

 

Xem thêm: Sáo Tàu Dizi

Comments

comments

Về Hà Xuân

Bài Viết Liên Quan

Sáo La Trầm ( A4 )

Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn một loại sáo khá được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *