Bài viết mới
Download Free FREE High-quality Joomla! Designs • Premium Joomla 3 Templates BIGtheme.net
Home / Sáo Mèo / Sáo Mèo Việt Là Gì ?

Sáo Mèo Việt Là Gì ?

Bài viết này xin được chia sẻ tới các bạn một loại nhạc cụ rất đặc biệt với âm thanh đặc trưng rất hay, đó là sáo mèo việt.

Sáo Mèo Việt Là Gì ?

1. Sáo Mèo Việt là gì – Tìm hiểu về sáo mèo việt.

Sáo mèo việt được bắt nguồn từ các chàng trai người H’Mông của Việt Nam ta. Họ cần dùng âm thanh của loại nhạc cụ này để thể hiện nỗi lòng của mình với các cô gái trong bản làng. Vì thế, tiếng của mèo việt đặc biệt trầm ấm thiết tha, nhẹ nhàng như một lời nhắn nhủ thì thầm gửi tới người con gái họ yêu. Cứ như vậy, sáo mèo việt được lưu truyền tới ngày hôm nay.

 

2. Đặc điểm của sáo mèo việt

Sáo mèo việt, tất nhiên được chế tạo bởi các nghệ nhân việt. Họ chủ yếu dùng các ống nứa, một số nơi dùng trúc. Để có thể làm nên một cây sáo mèo việt âm trầm, ấm thì người làm phải chọn được các ống nứa, trúc già vừa phải, nòng trong không được quá dày. Ngày nay, thì sáo mèo đa số được làm bằng nứa, bởi nứa đẹp, dễ tìm và dễ gia công hơn trúc.
Thân của cây sáo mèo việt được thết kế 8 lỗ bấm. Trong đó 6 lỗ thẳng hàng nhau như một cây sáo ngang bình thường. Điểm khác là sáo mèo việt thì có một lỗ gần lỗ thổi nằm ở mặt sau cây sáo dành cho ngón cái tay không thuận và một lỗ gần đuôi sáo ,chếch xuống dưới một chút dành cho ngón út tay thuận. Ngoài những lỗ này, trên thân cây sáo mèo việt, có thể có 1 hoặc 2 lỗ định âm nữa.

hình ảnh sáo mèo việt

Khác với sáo nứa, sáo trúc, lỗ thổi của sáo mèo việt được thiết kế đặc biệt để người chơi có thể ngậm vào miệng khi thổi. Lỗ thổi này có nơi làm bằng trúc, nơi làm bằng nhựa, tùy từng vung, từng người thiết kế. Trong lỗ thổi này được gắn lam đồng – bộ phận quan trọng nhất của loại nhạc cụ này. Để một cây sáo mèo việt chất lượng, lam đồng phải được mài bằng tay, được chọn từ những mảnh đồng có độ đàn hồi cao. Khi gắn lam đồng này vào lỗ thổi cũng phải dùng keo chuyên dụng.

3. Phân loại sáo mèo việt

Dựa vào tone sáo, người ta chia mèo việt theo các tone như Mèo đô ( C ), Mèo rê ( D ), Mèo La ( A ),… Nhưng chủ yếu ngày nay chúng ta dùng sáo mèo tone Đô, các tone khác rất ít sử dụng.
Dựa vào hệ người ta chia mèo việt thành mèo nam và mèo nữ. Mèo nam thì trầm ấm, Mèo nữ thì cao trong. Như giọng nam và giọng nữ vậy. Hai loại này có âm vực khác nhau. Khi ghép mèo nam mèo nữ thanh một cặp thì âm vực được mở rộng, thổi được nhiều bài hơn. Thông thường sáo mèo nam có kích thước to hơn hẳn sáo mèo nữ.

hình ảnh sáo mèo nữ

4. Như thế nào là một cây sáo mèo việt tốt

Đối với những bạn chưa biết rõ sáo mèo việt là gì thì vấn đề chọn một cây sáo tốt khá là khó. Chúng ta chọn chủ yếu dựa vào chất lượng nứa và lam đồng. Nếu hai yếu tố này tốt thì cây sáo là ok rồi.

Xem thêm: sáo mèo là gì

Mọi đóng góp hoặc chia sẻ về bài viết ” sáo mèo việt là gì ” các bạn có thể comment bên dưới nhé

 

Comments

comments

Về Hà Xuân

Bài Viết Liên Quan

Sáo La Trầm ( A4 )

Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn một loại sáo khá được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *