Bài viết mới
Download Free FREE High-quality Joomla! Designs • Premium Joomla 3 Templates BIGtheme.net
Home / Tìm hiểu về các loại sáo / Sáo Mèo Tàu Là Gì ?

Sáo Mèo Tàu Là Gì ?

Bài viết này xin được chia sẻ tới các bạn một loại nhạc cụ khá độc đáo đó là sáo mèo tàu.

Sáo Mèo Tàu Là Gì ?

1. Sáo mèo tàu là gì – Tìm hiểu về sáo mèo tàu?

Sáo mèo tàu có nguồn gốc từ một bản làng xa xưa nơi mền bắc của Trung Quốc. Ở đây họ thường dùng nhạc cụ này để giao lưu với nhau sau những giờ căng thẳng làm việc. Các chàng trai cô gái cũng dùng âm thanh này để giao duyên với nhau. Vì thế tiếng sáo, loại nhạc cụ ngày càng được ưa chuộng và phát triển. Ngày này sáo mèo tàu có mặt hầu như trên toàn các quốc gia, nó đại diện cho một khía cạnh văn hóa ở đất nước trung hoa. Đặc biệt ở Việt Nam sáo mèo tàu ngày càng được các nghệ nhân sử dụng nhiều hơn trong âm nhạc việt.

 

hình ảnh sáo mèo tàu đơn

2. Đặc điểm của sáo mèo tàu

Sáo mèo tàu ở Việt Nam đa số là được nhập ở bên tàu về. Vì thế nó mới có tên gọi sáo mèo tàu. 
Khác với sáo mèo việt, mèo tàu chủ yếu được làm bằng nguyên liệu trúc tím, còn việt nam thì đa số là nứa. Với nguyên liệu trúc tím, loại trúc khá tốt thì cho âm thanh của cây sáo mèo tàu cũng khác, dịu nhẹ, êm đềm mà đằm thắm.

Về cấu tạo, so với mèo việt mèo tàu hệ bấm chỉ có 7 lỗ, 6 lỗ nằm thẳng hàng nhau, như cây sáo nứa việt binh thường. Phía sau những lỗ này có một lỗ dành cho ngón cái tay không thuận. Về cấu tạo, sáo mèo tàu đơn giản hơn mèo việt nên khi sử dụng cũng dễ hơn. Giống với mèo việt, yêu cầu cao nhất của mèo tàu cũng là Lam đồng. Lam đồng phải chuẩn, có độ đàn hồi cao, phải được chế tác tỉ mỉ, cẩn thận. Khi gắn vào lỗ thổi phải dùng thứ keo chuyên dụng. Phía đuôi mèo tàu luôn có 2 đến 3 lỗ định âm, vừa có tác dụng định âm cho cây sáo, vừa là nơi treo dây trang trí.
Mèo tàu có hình thức khá bắt mắt, có thể được phun sơn, trạm khắc hoa văn, chứ không thô, mộc mạc như mèo việt.

hình ảnh sáo mèo tàu kép


3. Như thế nào là một cây sáo mèo tàu tốt
Đối với những bạn chưa biết sáo mèo tàu là gì hẳn sẽ không biết Một cây mèo tàu tốt là phải đạt chuẩn tất cả các yêu tố về âm, lam đồng và nguyên liệu. Đầu tiên, nguyên liệu làm sáo mèo tàu phải là loại trúc tím không quá non, độ già vừa phải, các đốt đều nhau, hệ bấm phải chuẩn. Lam đồng phải chế tác từ loại đồng có độ đàn hồi cao, được mài đúng cách.Về âm, sáo mèo tàu luôn phải đảm bảo căng nốt rê 2, dễ dàngvề được nốt là. Về âm sắc của sáo mèo tàu đa số là do người mua cảm nhận.

Xem thêm: Sáo Mèo Là Gì

Mọi thắc mắc hoặc đóng góp về bài viết “sáo mèo tàu là gì” các bạn có thể comment bên dưới nhé

 Comments

comments

Về Hà Xuân

Bài Viết Liên Quan

Sáo La Trầm ( A4 )

Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn một loại sáo khá được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *