Bài viết mới
Download Free FREE High-quality Joomla! Designs • Premium Joomla 3 Templates BIGtheme.net

Động Tiêu

Động Tiêu

1 Nguồn gốc của Động Tiêu

Động tiêu hay còn gọi tắt là Tiêu, là nhạc cụ điển hình của Việt Nam được thổi theo hệ dọc trung âm. Đây cũng là nhạc cụ khá thông dụng ở Đông Á, được thế giới biết đến qua cái tên Xiao (Tiêu) của người Trung Quốc). Khác với sáo, tiêu được  thổi theo phương dọc và thổi dọc theo thân ống. Kích thước của tiêu cũng khác biệt với sáo, tiêu to và dài hơn, nên âm thanh cho ra cũng khác với sáo. Thường âm thanh của tiêu sẽ trầm, sâu lắng hơn.

Hình ảnh động tiêu 2 khúc

2 Cấu tạo của Động Tiêu

Giống như sáo mèo, bầu,… Tiêu bao gồm một lỗ thổi, 1lỗ định âm, 6 lỗ bấm, 1 lỗ nằm ở mặt sau cho ngón cái của tay trái sử dụng. Người ta khoét 5 lỗ thẳng hàng với lỗ thổi, còn 1 lỗ nằm ở mặt sau cho ngón cái của tay trái sử dụng. Phải khoét 2 lỗ bấm ở phía sau vì ống tiêu dài, đường kính rộng, muốn thổi được các âm chuẩn thì lỗ bấm phải khoét cách xa nhau, nếu khoét 6 lỗ trên một hàng thẳng, các ngón tay không đủ sức gang ra để bấm.

Thân ống tiêu có đường kính từ 17 mm đến 25 mm, tính từ đầu ống đến đuôi ống thì tiêu có độ dài phải rơi vào khoảng từ 40 đến 50 cm. Đầu ống của tiêu được bịt kín bằng 1 mấu, khoét lỗ thổi ở 1 góc. Người ta khoét bên gờ miệng ống tiêu một lỗ hình bán nguyệt để dùng làm lỗ thổi. Cũng có loại tiêu không có ấu đầu (để rỗng suốt) thì người thổi phải dùng cằm để bịt kín đầu ống qua lỗ thổi khi thổi. Ngày nay, đa số người chơi chọn tiêu có mấu bịt vì cách chơi dễ hơn.

Tiêu ngày xưa thường được chế tạo bằng  nứa ống rùng hoặc gỗ. Ngày nay, tiêu chủ yếu được làm bằng trúc vì đây là loại nguyên liệu cho ra âm thanh hay, mà màu sắc cũng khá tạm ổn.

Hình ảnh động tiêu 3 khúc

3 Phân loại Động Tiêu

  • Về nguồn gốc, ta có hai loại tiêu chính là Tiêu Việt( có nguồn gốc từ Việt Nam) và Tiêu Tàu( xuất sứ từ Trung Quốc). Để phân biệt 2 loại này ta căn cứ vào nốt si. Tiêu việt có nốt si chuẩn, Tiêu tàu có nốt si non (tàu trọng sib).
  • Về nguyên liệu, ta có Tiêu làm từ trúc thường và Tiêu làm từ trúc tím. Hai loại tiêu này hiện nay có 2 hệ 11 lỗ và12 lỗ. Hệ 11 lỗ, 12 lỗ giống hệ 10 lỗ cơ bản, tuy nhiên có một lỗ lỗ được cấu tạo bằng lỗ kép. Điều này giúp cho việc thổi các nốt thăng giáng dễ dàng hơn và điều chỉnh độ chuẩn ở quảng 3, quảng 4 của tiêu.

4 Âm thanh của Động tiêu

 Khi thổi tiêu âm thanh cho ra thường là âm thanh trầm, nhẹ nhàng, du dương thể hiện hết được những tình cảm sâu lắng trong những bản nhạc trữ tình.

Hiện nay, tiêu có tone C và D (tức tiêu Đô và Rê) là tone phổ biến nhất, thường được các nghệ sĩ sử dụng nhiều nhất. Tiêu cũng có các tone khác trầm hơn nhưng không phổ biến vì các lỗ bấm cách xa nhau, thổi tốn nhiều hơn,…

5 Cách chơi Động tiêu

Hình ảnh Miệng thổi của động tiêu

Để chơi được tiêu đồng nghĩa với việc chúng ta phải kiên trì luyện tập vì không giống với sáo, tiêu là nhạc cụ khá khó chơi. Thông thường, người ta thường thổi sáo thành thạo, quen thuộc rồi thì họ mới chuyển xang chơi tiêu. Vì để thổi được tiêu hơi của của người thổi phải dài và khỏe.

Khi thổi tiêu, người thổi cũng thường áp dụng các kĩ thuật của sáo như lấy hơi, láy rền, rung hơi, láy, luyến,  tuy nhiên không thích hợp khi dùng ngón phi, ngón lướt, ngón đánh lưỡi hay ngón vuốt hơi… vì những kĩ thuật này khó áp dụng được vào những bản nhạc buồn, giai điệu da riết, mà tiêu chủ yếu lại để thể những bài có bản nhạc như vậy.

Tìm hiểu về các sản phẩm động tiêu tốt tại đây

Comments

comments

Về Shop Sáo Cao kiên

Bài Viết Liên Quan

Sáo La Trầm ( A4 )

Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn một loại sáo khá được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *