Bài viết mới
Download Free FREE High-quality Joomla! Designs • Premium Joomla 3 Templates BIGtheme.net
Home / Sáo Mèo / Các Lỗi Thường Gặp Khi Thổi Sáo Mèo

Các Lỗi Thường Gặp Khi Thổi Sáo Mèo

Sáo mèo là một loại nhạc cụ với âm thanh độc đáo, rất hay, phù hợp với nhiều dòng nhạc khác nhau, đặc biệt là nhạc tàu, nhạc dân tộc, nhạc trữ tình, dân ca quê hương. Tuy  nhiên để thổi hay được loại nhạc cụ này lại không phải là dễ.

Bài viết này mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm về loại sáo này, đặc biệt là các lỗi thường gặp khi thổi sáo mèo mà các bạn mới tập chơi thường mắc phải

1. Cách thổi sáo mèo

Sáo Mèo có đặc trưng là quãng âm khá hạn chế, gần như âm vực chỉ nằm trong một quãng tám. Chính vì vậy mà loại nhạc cụ này thổi được rất hạn chế bài, Một số bài thường dùng để thổi được bằng sáo mèo như ” xuân về trên bản mèo, chiếc khăn piêu, hẹn hò, gọi em bên suối , tình ca tây bắc ” Hoặc một số bản nhạc tàu như ” thần thoại, hai dòng ngược xuôi, walking to hozizon ” 

* Các nốt trên sáo mèo tàu

Sáo mèo tầu thông thường có 7 lỗ, với  hệ bấm cũng đơn giản hơn rất nhiều so với sáo mèo viêt, tương tự như trên sáo bầu vậy.

Âm vực thì từ nốt là thấp – rê 2
các nốt trên sáo bầu như sau:
bịt kín thổi nhẹ ta được nốt là
bịt kín thổi mạnh (ép hơi) ta đc nốt đô
bịt 6 ngón (tính từ trên xuống thổi mạnh ta đc nốt rê
bịt 5 ngón =mi
bịt 4 ngón =fa
bịt 3 ngón =sol
bịt 2 ngón = la
bịt 1 ngón =đô2
mở hết đc nốt rê2

* Các nốt trên sáo mèo việt

Trên sáo mèo việt hệ bấm phức tạp hơn rất nhiều so với sáo mèo tầu. Các nốt khi được quy ra hệ việt trên sáo mèo nam tone Đô lần lượt từ dưới lên trên như sau:

Sòn, ((Sìb))Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, (Lab),La, Sib, Đô2

Trong đó ngón áp út của tay dưới và ngón giữa tay trên là luôn luôn bịt.

2. Các lỗi thường gặp khi thổi sáo mèo là gì

– Thổi sáo mèo chỉ ra một âm : Đây là đặc điểm chung của những bạn mới chơi sáo mèo, do hơi của các bạn còn yếu và chưa ổn định nên khi thổi không ra được các nốt mà chỉ có môt tiếng te te, để khắc phục lỗi này chỉ có một các là luyện tập để hơi khỏe lên, khi đó các bạn sẽ thổi kêu được tất cả các nốt

– Bị tắc nốt Rê 2: Khi đang thổi mạnh các nốt dưới quen, nếu thổi lên Đô 2 và Rê 2 mà vẫn giữ nguyên độ mạnh như thế thì nốt này sẽ kêu rất bé hoặc không ra tiếng. Đây là do thiết kế đặc biệt của sáo mèo, âm thanh tạo ra nhờ lam đồng gắng trong miệng thổi. Vì vậy khi thổi lên Rê 2 các bạn thổi nhẹ hơn một chút so với các nốt khác nhé.

– Thổi không kêu nốt Là : Là nốt bịt hết thổi nhẹ. cùng thế bấm với Đô1.  Do chưa quen với việc điều hơi, đang thổi nốt mạnh nhiều bạn không thể thổi được nốt Là, mà sẽ bị lên thành nốt Đô1. Các bạn nên luyện tập sao cho khi thổi nốt Là, các bạn thả luồng hơi đi vào một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhất. Chứ không nên thổi mạnh như những nốt khác.

mọi chia sẻ và đóng góp về bài viết ” Các Lỗi Thường Gặp Khi Thổi Sáo Mèo ” các bạn có thể comment bên dưới nhé

Chúc các bạn tập thổi sáo thành công

 

Xem thêm: Sáo Mèo là gì

 

Comments

comments

Về Hà Xuân

Bài Viết Liên Quan

Sáo La Trầm ( A4 )

Bài viết này xin được chia sẻ với các bạn một loại sáo khá được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *